Thông điệp của Ban Lãnh đạo

   Năm 2013, Imexpharm vẫn đứng vững với tổng doanh thu thực hiện được là 851,7 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ là 106,1 tỷ đồng, lần lượt đạt 100,2% và 101% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra.

Kính thưa Quý cổ đông, Quý nhà đầu tư, Quý khách hàng và toàn thể CB-CNV Imexpharm,

Năm 2013, ngành dược Việt Nam gặp không ít khó khăn do một số cơ chế, chính sách của Nhà nước trong ngành còn nhiều bất cập làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp dược trong nước, đặc biệt đối với các công ty dược đầu tư chiều sâu cho công nghệ để nâng chất lượng sản phẩm. Công tác đấu thầu vào bệnh viện gặp nhiều trở ngại do ảnh hưởng của Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 19/01/2012 hướng dẫn chọn thầu chỉ chú trọng thuốc giá rẻ. Luôn tự hào là hãng sản xuất thuốc Generics chất lượng hàng đầu Việt Nam theo tiêu chuẩn Châu Âu, nhưng Imexpharm cũng không thể tránh khỏi khó khăn này. Doanh thu từ ETC đã giảm sút 30% so với năm 2012

Tuy nhiên càng đứng trước thử thách thì càng thôi thúc Imexpharm tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Năm 2013, Imexpharm vẫn đứng vững với tổng doanh thu thực hiện được là 851,7 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế và trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ là 106,1 tỷ đồng, lần lượt đạt 100,2% và 101% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra. Đạt được kết quả trên là nhờ sự tiên liệu trước tình hình để thay đổi chiến lược kinh doanh, chuyển hướng thị trường, cùng với những giải pháp thích hợp mà HĐQT và Ban Tổng Giám đốc Imexpharm đã đề ra ngay từ đầu năm, cụ thể như:

  • Tập trung mọi nguồn lực mở rộng và phát triển thị trường OTC (nhà thuốc, phòng mạch) trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt. Dựa vào lợi thế chất lượng, hiệu quả điều trị cao và thương hiệu uy tín, hệ thống phân phối rộng khắp cả nước, đối với Imexpharm năm 2013 thật sự là năm của OTC. Bộ phận Chăm sóc khách hàng đã được thành lập để tư vấn, chăm sóc khách hàng tốt hơn theo cách riêng biệt của Imexpharm. Mọi chương trình bán hàng và tiếp thị đều thay đổi hướng đến phát triển thị trường và khách hàng OTC một cách vững chắc. Những nỗ lực không ngừng nghỉ theo sát thị trường và chỉ đạo điều hành sát sao của Ban Lãnh đạo Imexpharm, cùng quyết tâm của toàn đội ngũ đã tạo nên một kết quả ấn tượng: tăng trưởng kỷ lục 42% trên thị trường OTC năm 2013.
  • Đưa vào sử dụng có hiệu quả hệ thống quản trị tiên tiến ERP theo giải pháp SAP chuyên cho ngành dược, nhờ đó thông tin quản lý được nhanh chóng, chính xác, góp phần không nhỏ vào việc ra quyết định điều hành, từ đó sử dụng các nguồn lực của công ty thông suốt và hiệu quả hơn.
  • Dự án BSC đã giúp hoàn thiện tái cấu trúc công ty theo định hướng mới. Việc đặt chỉ tiêu nhiệm vụ công việc theo các KPIs, cùng với việc bổ nhiệm và luân chuyển hàng loạt cán bộ trẻ đã tạo thêm sinh khí mới cho Imexpharm. Đặc biệt việc tăng đầu tư và tái cấu trúc 
  • Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) theo BSC đã trở thành một triển vọng mới cho Imexpharm trong công tác phát triển sản phẩm mới.
  • Truyền lửa, vực dậy tinh thần làm việc và cống hiến của CB-CNV thông qua các lớp đào tạo do Tập đoàn Tư vấn Toppion thực hiện như: “Middle Manager & Leader Mindset” (Thay đổi mô thức lãnh đạo), “Change Your Mind - Change Your Life” (Thay tư duy - Đổi cuộc đời), “Thủ Lĩnh Bán Hàng”.

Năm 2013 đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của Imexpharm (1983-2013), cũng là năm có nhiều sự thay đổi mang tính chất chiến lược, là năm mà niềm tin chiến thắng cùng với nhiệt huyết của Ban Lãnh đạo cùng toàn thể CB-CNV đã mang lại nhiều thành công mới cho Imexpharm. Trong bức tranh nền kinh tế còn trì trệ và nhiều bất ổn, cùng với những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua do những bất cập trong chính sách quản lý ngành dược, thì những thành công trên đầy khó khăn thử thách mà chỉ có những tinh thần lạc quan, hợp tác, kiên trì và đầy máu lửa mới vượt qua nổi. Đó cũng chính là giá trị cốt lõi của Imexpharm được thể hiện xuyên suốt chặng đường: “30 năm cam kết một chất lượng vững bền”. Trong một thị trường mà niềm tin của người dân vào giá thuốc và hiệu quả điều trị đang giảm sút, thì Imexpharm tin tưởng chỉ có sự cam kết về chất lượng mới mang lại giá trị đích thực.

Năm 2014 sắp tới hứa hẹn nhiều triển vọng mới. Nền kinh tế vĩ mô được dự báo sẽ hồi phục và dần đi vào ổn định. Các doanh nghiệp dược đầu tư công nghệ cao như Imexpharm cũng đang kỳ vọng sự thay đổi tích cực từ Thông tư 01 hướng dẫn đấu thầu vào bệnh viện theo Luật đấu thầu sửa đổi có hiệu lực từ 01/07/2014. Ngoài ra, quy định mới về thuế TNDN cũng sẽ mở ra cho doanh nghiệp thêm cánh cửa để phát triển thị trường và sản phẩm. 

Phát huy thành tựu lớn đạt được từ thị trường OTC năm 2013, Imexpharm sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp chăm sóc để giữ vững khách hàng và thị trường hiện có, phát triển thêm thị trường mới và cho ra đời dòng thực phẩm chức năng chất lượng cao. Năm 2014, Imexpharm cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp cho thị trường ETC triển khai từ năm 2013, nhằm duy trì phát triển ổn định, bền vững và chịu đựng được rủi ro đa chiều của thị trường. Chiến lược 2014 của Imexpharm là hợp tác sản xuất nhượng quyền với Tập đoàn dược đa quốc gia để đáp ứng phương án sản phẩm cho hệ điều trị, đồng thời tiến hành nâng cấp các nhà máy Penicillin tiêm và Cephalosporin lên tiêu chuẩn PIC/S-GMP để tăng khả năng cạnh tranh cho công tác đấu thầu vào bệnh viện và hướng đến xuất khẩu khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định TPP. Imexpharm cũng tăng cường quản trị công ty, đặc biệt là quản trị rủi ro - kiểm soát nội bộ để đảm bảo hoạt động an toàn hiệu quả. 

Phát huy niềm tin chiến thắng của năm 2013, năm 2014 sẽ là năm Imexpharm tạo ra bước ngoặt đột phá mới, trở thành doanh nghiệp có tổng doanh thu và thu nhập đạt 1.000 tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế và trước trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ đạt 120 tỷ đồng, đồng thời vốn điều lệ cũng sẽ tăng lên 300 tỷ để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Những thành tựu và vị thế mà Imexpharm có được ngày hôm nay là nhờ sự kiên định và niềm tin vào chiến lược quản trị điều hành, tâm huyết của đội ngũ lãnh đạo và CB-CNV qua các thời kỳ, sự tin tưởng ủng hộ của quý cổ đông, quý nhà đầu tư, quý khách hàng, sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương cùng các cấp ban ngành. Thay cho lời tri ân, Imexpharm cam kết tiếp tục chiến lược phát triển bền vững, hài hòa mục tiêu trước mắt và dài hạn, gia tăng lợi ích của các bên liên quan và thực hiện tốt trách nhiệm với xã hội, môi trường.

Trân trọng,

Ds. Trần Thị Đào
Tổng Giám đốc
CN. Nguyễn Quốc Định
Chủ tịch HĐQT